Thứ bảy, Ngày 18 Tháng 1 Năm 2020

Diễn đàn trao đổi

Kết quả đợt thi đua đầu tiên về Thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ đối với đồng bào và cán bộ tỉnh Hà Giang.

21/03/2016 15:33

Qua công tác chỉnh lý, sưu tầm tài liệu lịch sử về tỉnh Hà Giang, trong số các tài liệu lưu trữ đang được bảo quản tại Chi cục Văn thư, Lưu trữ tỉnh Hà Giang, chúng tôi thấy bản sao Báo cáo số 622T/Đ ngày 24 tháng 5 năm 1961 của Ủy ban Hành chính tỉnh Hà Giang (nay là UBND tỉnh Hà Giang) về "Thành tích thi đua thực hiện lời huấn thị của Hồ Chủ tịch nhân dịp sinh nhật Hồ Chủ tịch thọ 71 tuổi". Báo cáo này được ban hành sau ngày Bác Hồ lên thăm và có bài nói chuyện với đồng bào, cán bộ tỉnh Hà Giang chưa đầy 02 tháng, vì vậy có thể nói đây là tài liệu phản ánh về kết quả đợt thi đua đầu tiên thực hiện lời căn dặn của Bác đối với đồng bào và cán bộ tỉnh ta.

 Bản báo cáo được đánh máy trên 04 trang giấy pơluya, do ông Đặng Hồng Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban Hành chính tỉnh Hà Giang ký ban hành. Bản gốc Báo cáo hiện đang được lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III (trực thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước), bản sao đang được lưu trữ tại Chi cục Văn thư, Lưu trữ tỉnh Hà Giang. Báo cáo cho thấy ngay sau ngày Bác Hồ lên thăm và có những lời căn dặn dành cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Hà Giang, các cấp, các ngành ở tỉnh Hà Giang đã tổ chức đợt thi đua thực hiện lời căn dặn của Bác và đã thu được nhiều kết quả. Kể từ đó đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh ta vẫn luôn ra sức thi đua thực hiện tốt lời căn dặn của Người, nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ lên thăm Hà Giang, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu những nội dung cơ bản của Báo cáo nói trên.

            1. Kết quả đạt được của đợt thi đua

            a) Việc tổ chức học tập lời căn dặn của Bác

            Trong Báo cáo có đoạn viết: "Để thực hiện nghiêm chỉnh lời dạy bảo của Hồ Chủ tịch, biến ý nghĩ tư tưởng thành hành động quyết tâm trong hàng ngũ cán bộ, công nhân viên đồng thời lập thành tích chúc thọ Người 71 tuổi, Ban chấp hành Tỉnh Đảng bộ, Ủy ban Hành chính tỉnh Hà Giang đã chỉ thị cho các cơ quan, các huyện, thị xã trong tỉnh tiến hành tổ chức học tập lời dạy bảo của Hồ Chủ tịch và phát động đợt thi đua ngắn nhưng sâu rộng trong các cơ quan". Và kết quả thu được đó là:

            - "Tất cả các cơ quan đều tổ chức học tập cho cán bộ, công nhân viên" với "95% người được tham gia học tập". Phong trào thi đua có chuyển biến mạnh mẽ, "đã biểu hiện được lòng quyết tâm thi đua hoàn thành mọi nhiệm vụ của cán bộ, công nhân viên, lòng kính mến sâu sắc đối với lãnh tụ";  

            - "Trong học tập lời huấn thị của Hồ Chủ tịch, có anh chị em đã thành khẩn liên hệ, tự bộc lộ ra những sai lầm, thiếu sót trong công tác cách mạng của mình, hay có cơ quan đã nhân dịp này tiến hành kiểm điểm phê phán tác phong, lề lối làm việc thiếu sâu sát không thực tế của cơ quan mình";

            - "Anh chị em đã nhất trí hạ quyết tâm nỗ lực phấn đấu trong mọi lĩnh vực công tác, thường xuyên học tập văn hóa để đáp ứng kịp với nhu cầu cách mạng tiến lên. Học tập nghiệp vụ chuyên môn để phục vụ tốt các mặt công tác khác và tích cực học tập chính trị lý luận để trau dồi đạo đức cách mạng và nâng cao trình độ hiểu biết về con đường tiến lên của cách mạng qua từng giai đoạn dưới sự lãnh đạo của Đảng và Hồ Chủ tịch".

            b) Về tăng gia sản xuất

            Báo cáo của Ủy ban Hành chính tỉnh khẳng định: "Tổng kết cả đợt thi đua thực hiện lời huấn thị của Hồ Chủ tịch tới nay chúng ta đã đạt được một con số khá lớn về 2 mặt sản xuất và chăn nuôi" như: “ đã trồng được 622.272 khóm sắn (chưa kể 11 cơ quan chưa báo cáo); 480 kg giống bắp; 434 kg giống khoai sọ; 41.150 m2 khoai lang; 25.474,96 m2 rau xanh; 1.561 khóm bầu bí; 84 cây chuối; 80 cây dứa; 107 luống cà pháo; 329.666 khóm mía; rau đã thu hoạch được 2.070 kg; nuôi được 536 con lợn; 761 con gà, vịt; 5 con bò” .

            c) Về tiết kiệm

            Báo cáo phản ánh: "... các cơ quan đã liên hệ kiểm điểm tình trạng lãng phí về gạo, lãng phí sức người, lãng phí nguyên vật liệu. Riêng bộ đội, trong một tuần lễ, cán bộ và chiến sĩ đã rút được 81 kg"

            d) Những kết quả khác

            Ngoài việc thi đua sản xuất, tiết kiệm, báo cáo đã đánh giá “các cơ quan đã chấn chỉnh lề lối làm việc, đoàn kết nội bộ, đoàn kết dân tộc, học tập chính trị, học tập văn hóa, thể dục thể thao, phòng gian bảo mật...”.

            2. Công tác khen thưởng, biểu dương

            Báo cáo phản ánh một số cơ quan thực hiện tốt công tác khen thưởng, biểu dương trong thực hiện đợt thi đua thực hiện lời căn dặn của Bác, tiêu biểu như: Ty Quốc doanh Lâm nghiệp, Ty Giáo dục, Công đoàn Văn phòng Ủy ban Hành chính tỉnh.

            3. Hạn chế

            Bên cạnh việc phản ánh những kết quả đạt được, Báo cáo cũng chỉ ra những hạn chế trong đợt thi đua thực hiện lời căn dặn của Bác, đó là:

            - Sắn trồng chưa đạt kế hoạch và mới chỉ là số lượng trồng, mới thấy số lượng chứ chất lượng chưa có vì còn một số diện tích trồng mà chưa làm cỏ, bón phân;

            - Khoai lang, khoai sọ chủ yếu của nhân dân ở nông thôn chứ không phải của cơ quan và nhân dân ở phố;

            - Lợn nuôi ở dân phố và cơ quan nhiều nên thiếu thức ăn cho lợn;

            - Rau xanh trồng được ít........

            Nội dung chi tiết của Báo cáo số 622T/Đ mời xem tại đây: 

 

 

Nguyễn Văn Phong

Tin khác

Kinh nghiệm xây dựng và nhân điển hình tiên tiến (02/11/2015 08:56)

Những kinh nghiệm trong xây dựng, tổ chức thực hiện phong trào thi đua (10/08/2015 16:45)

Tiếng mõ an ninh, chiếc gậy an toàn - Mô hình hay trong bảo vệ an ninh biên giới (21/07/2015 14:57)

Vai trò của thi đua, khen thưởng trong việc xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện (07/07/2015 15:44)

Tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước và sự vận dụng của Đảng trong giai đoạn cách mạng hiện nay (24/06/2015 18:08)