Thứ bảy, Ngày 16 Tháng 10 Năm 2021

Gương điển hình tiên tiến

Gửi Email In trang Lưu
“Nhiệt huyết của chàng trai H’Mông trên vùng Cao nguyên núi đá”

25/03/2021 10:45

          Đoàn viên Sùng Mí Phìn - Chàng trai người dân tộc H’Mông đạt giải Nhì cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn toàn quốc” tác giả dự án “Phát triển du lịch bền vững” đã để lại cho tôi một ấn tượng vô cùng tốt đẹp khi gặp Phìn - Người được lựa chọn là điển hình tiến tiến dự và tham luận tại Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua và công tác khen thưởng năm 2020 của tỉnh Hà Giang. Gặp lại Sùng Mí Phìn tại mảnh đất địa đầu Tổ quốc - Cao nguyên đá Đồng Văn tràn ngập sắc hương hoa Đào vào tháng 3 - “Tháng thanh niên”  - Tháng mà tuổi trẻ cả nước luôn hăng hái thi đua lập thành tích để chào mừng ngày truyền thống vẻ vang - ngày thành lập Đoàn 26/3, qua những câu chuyện của Phìn, tôi mới cảm nhận được sự nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Sùng Mí Phìn sinh ra và lớn lên tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang nơi mà cuộc sống còn nghèo khó, nhìn xung quanh, đâu cũng chỉ có đá và đá, Cha của Phìn là một cán bộ xã, em gái anh cũng là giáo viên vì vậy cả gia đình đều mong anh - sẽ có công việc ổn định. Sùng Mí phìn cũng theo nguyện vọng của gia đình học một trường cao đẳng sư phạm tại Hà Nội vào năm 2015. Năm 2018 ra trường, anh theo nghiệp gõ đầu trẻ ở một điểm trường quê nhà. Đi làm 2 tháng, Sùng Mí Phìn cảm thấy cuộc sống gò bó, nhàm chán, nhận thấy mình rất yêu thích các hoạt động du lịch và trong những năm gần đây lượng khách du lịch đến Hà Giang tăng cao. Với một khao khát xây dựng một homestay theo ý mình, cuối năm 2018, Sùng Mí Phìn quyết định đến SaPa - nơi rất nhiều người H’Mông đã học thành thạo tiếng Anh, để học ngoại ngữ.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, thế hệ trẻ Việt Nam luôn nêu cao tinh thần hăng hái sẵn sàng xung phong tới những nơi Tổ quốc cần, dù đó là biên cương hay hải đảo, dù công việc đó là mới mẻ hay khó khăn đến thế nào. Bên cạnh sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy tỉnh, sự hỗ trợ phối hợp có hiệu quả của các cấp, các ngành cùng với những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, những nỗ lực cố gắng của thanh niên, tổ chức đoàn các cấp đã có những hỗ trợ tích cực trong việc giúp thanh niên làm kinh tế thông qua đào tạo, tập huấn, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vay vốn, kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm, tư vấn chính sách, pháp lý, tổ chức phát động cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp... Nhìn chung các hoạt động hỗ trợ của Đoàn đã góp phần nâng cao nhận thức, tạo động lực khích lệ thanh niên hăng hái thi đua lao động sản xuất, vươn lên làm giàu, góp sức trẻ xây dựng quê hương Hà Giang ngày càng phát triển.

Sùng Mí Phìn nhận giải Nhì cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo

thanh niên nông thôn toàn quốc”

Sùng Mí Phìn đã nuôi dưỡng ý tưởng, hoài bão của mình một cách nghiêm túc với tất cả đam mê, kiến thức và quyết tâm của bản thân. Đặc biệt, Phìn đã sớm nhận thức cần xóa bỏ tư tưởng ỷ lại vào Nhà nước, gia đình để thúc đẩy đam mê khởi nghiệp. Ngoài ra, cần lựa chọn các mô hình, ngành nghề phù hợp đặc thù địa phương, điều kiện cá nhân và gia đình, để các mô hình khởi nghiệp nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ cộng đồng. Cần tích cực, chủ động nâng cao kiến thức, kỹ năng, đặc biệt là khả năng phân tích thị trường, khách hàng. Đồng thời, giữ vững động lực, sự hăng say của bản thân, nâng cao tinh thần vượt khó; bởi khác với lập nghiệp, khởi nghiệp là một quá trình chứ không phải điểm đến.

Với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, cùng những cẩm nang về du lịch đã học hỏi được, Năm 2019, Sùng Mí Phìn tạm biệt SaPa về với cao nguyên đá Đồng Văn, bắt tay làm du lịch theo cách anh mong muốn và bắt đầu đón tiếp những vị khách du lịch đầu tiên tại Homestay của mình để giới thiệu được văn hóa bản địa, nét riêng, độc đáo của Hà Giang cho du khách trong và ngoài nước. Hà Giang là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, đa dạng phong phú về bản sắc với các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể. 19 dân tộc anh em cùng chung sống có nhiều nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc được tạo nên bởi những lễ hội dân gian, những làn điệu truyền thống, những nhạc cụ đặc trưng, cùng nhiều nghi lễ tín ngưỡng tâm linh phong phú. Các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể gắn bó cùng với quá trình hình thành và phát triển của từng địa phương, dân tộc được phân bố khá đều ở các huyện, thành phố, góp phần tạo nên bức tranh Hà Giang đa sắc mầu, ấn tượng và lôi cuốn du khách khi đến với mảnh đất địa đầu Tổ quốc. Chính vì vậy "Dịch vụ Du lịch bền vững tại Hà Giang" - Dự án mang tên Chai TO” của Sùng Mí Phìn được hình thành, dự án nhằm gắn kết các chủ thể du lịch của người dân tộc thiểu số tại Hà Giang lại với nhau, với mục đích thúc đẩy và tạo điều kiện cho những người dân tộc thiểu số tại đây có cơ hội được hoạt động và kinh doanh trong ngành du lịch dựa trên các lợi thế sẵn có của Hà Giang. Tất cả những nguồn thu có từ các dịch trên sẽ tái tạo nuôi dưỡng bộ máy công ty và sử dụng vào các mục đích xã hội dạy học tiếng anh hỗ trợ homestay của người bản địa và các dịch vụ giúp đỡ cộng đồng để phát triển du lịch bản địa của địa phương những người yếu thế trông xã hội ở đây là những dân tộc thiểu số nơi vùng cao núi đá. Ngoài phát triển homestay, Sùng Mí Phìn cũng muốn người dân quê anh được sống trong môi trường du lịch, có công ăn việc làm. Anh lập các nhóm làm diễn đàn và dựng các video để truyền tải cách làm du lịch chuyên nghiệp cho người dân học hỏi...

Với mong muốn Hà Giang sẽ sớm phát triển và hội nhập với các tỉnh trong nước và quốc tế, nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hoá của dân tộc, Sùng Mí Phìn đã đưa ra một số giải pháp để phát triển văn hóa, du lịch của tỉnh nhà theo hướng phát triển bền vững trong thời gian tới như: Phát triển văn hóa theo phương châm phát huy vai trò chủ động của dân cư địa phương, Nhà nước đóng vai trò hướng dẫn, hỗ trợ; phát triển văn hóa phải chú trọng hiệu quả kinh tế - xã hội, đồng thời bảo đảm an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cảnh quan, môi trường, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc địa phương; Xây dựng cơ chế chính sách đặc thù cho việc bảo tồn và nâng cao đời sống văn hóa cho vùng các dân tộc thiểu số, chú trọng các chính sách, chế độ khuyến khích các nghệ nhân trao truyền di sản văn hóa, khuyến khích lớp trẻ tiếp thu các di sản văn hóa, lồng ghép với các chính sách ưu đãi đối với nghệ nhân ưu tú ở các dân tộc; Nghiên cứu, định hướng vai trò sáng tạo, phù hợp đối với văn hoá các dân tộc thiểu số trong xu thế giao lưu, hội nhập, phát triển; Xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển du lịch; bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử - văn hóa tiêu biểu, phục vụ giáo dục truyền thống và phát triển kinh tế; gắn kết bảo tồn, phát huy di sản văn hóa với phát triển du lịch;  Phát triển du lịch không tách rời phát triển bền vững vì nếu phát triển du lịch với mục đích đơn thuần về kinh tế sẽ đe doạ và huỷ hoại môi trường sinh thái, và các nền văn hoá truyền thống bản địa; Tăng cường hoạt động xúc tiến, quảng bá các hoạt động văn hóa, du lịch, các sự kiện lớn tổ chức tại địa phương, nâng cao sự tôn trọng của du khách đối với môi trường thiên nhiên, văn hoá và xã hội và các giá trị nhân văn nơi tham quan, tăng sự thoả mãn của khách đối với các sản phẩm du lịch; Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động của Hiệp hội Du lịch tỉnh, phát triển hệ thống các doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện để một bộ phận người lao động ở địa phương có công ăn việc làm, cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao dân trí và bảo vệ các giá trị truyền thống...

Sùng Mí Phìn tham luận tại Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua và

công tác khen thưởng năm 2020 của tỉnh Hà Giang

Bằng sự đam mê và nhiệt huyết của mình tháng 11 năm 2020, dự án “Phát triển du lịch bền vững” của Phìn đã đạt giải Nhì cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn toàn quốc” và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen tại Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua và công tác khen thưởng năm 2020 của tỉnh Hà Giang. Đây chỉ là những bước đầu vững chắc, cùng với sức trẻ - Nhiệt huyết của 1 đoàn viên còn rất trẻ trên vùng Cao nguyên núi đá, Tôi tin chắc rằng Sùng Mí Phìn còn có thể cống hiến và đóng góp nhiều hơn nữa cho vùng đất cao nguyên địa đầu tổ quốc.

Như Quỳnh

Tin khác

Vị Xuyên - Đơn vị dẫn đầu Khối vùng động lực và giành giải Nhì trong phong trào thi đua năm 2020 của tỉnh Hà Giang. (06/01/2021 10:54)

“HUYỆN XÍN MẦN - ĐƠN VỊ DẪN ĐẦU TRONG PHONG TRÀO THI ĐUA CỦA TỈNH HÀ GIANG - NĂM 2020” (06/01/2021 10:37)

Cô giáo Hoàng Thị Liên giỏi việc trường, đảm việc nhà (19/06/2020 09:19)

“Các mô hình hiệu quả trong phong trào thi đua trên lĩnh vực Giáo dục tại huyện Xín Mần” (26/02/2020 09:38)

Thầy và trò Trường THCS Minh Khai quyết tâm phát huy thành tích đã đạt được (14/01/2020 07:36)