Thứ bảy, Ngày 4 Tháng 5 Năm 2024

Tin hoạt động cụm, khối thi đua

Biểu dương khen thưởng tập thể, cá nhân nhân Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Đông y tỉnh Hà Giang (22/12/1992 - 22/12/2022)

26/12/2022 20:21

Sáng ngày 20/12/12/2022 Hội Đông y tỉnh Tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Đông y tỉnh Hà Giang (22/12/1992-22/12/2022). Hội Đông y tỉnh Hà Giang được thành lập vào ngày 22/12/1992. Từ đó đến nay, trải qua 30 năm trưởng thành và phát triển  Hội luôn lấy truyền thống thi đua yêu nước, tinh thần lao động cần cù sáng tạo, tận tụy, hết lòng vì người bệnh làm mục tiêu phấn đấu để cùng ngành y tế hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước giao phó, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân bằng Y học cổ truyền, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển của nền Đông y và Hội Đông y Việt Nam nói chung.

Hội Đông y tỉnh hoạt động trong phạm vi tỉnh Hà Giang, quản lý chuyên môn của Sở Y tế. Là tổ chức xã hội nghề nghiệp mang tính chất đặc thù của những người hành nghề đông y, đông dược, hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh bằng đông y, kế thừa, phát huy, phát triển, bảo tồn di sản văn hóa dân tộc thuộc lĩnh vực Y học cổ truyền. Hội tập hợp, đoàn kết những người hành nghề đông y, đông dược trong tỉnh tự nguyện đem hết khả năng, kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn của mình cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân; phối hợp với ngành Y tế trong công tác khám chữa bệnh, kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền xây dựng nền Y học Hà Giang dân tộc, khoa học, đại chúng; thiết thực phục vụ sức khỏe nhân dân trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước vì mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Tổ chức kỷ niệm ngày thành lập Hội là dịp để chúng ta tự hào ôn lại truyền thống vẻ vang trong 30 năm qua của Hội, đồng thời cũng để chúng ta nhìn thẳng vào hiện thực của tổ chức và hoạt động Hội đông y tỉnh nhà để xác định phương hướng, hoạt động của mình cho chặng đường dài phía trước. Nhìn lại chặng đường lịch sử 30 năm hình thành và phát triển của Hội Đông y tỉnh Hà Giang, một chặng đường đi qua 2 thế kỷ, tuy chưa phải là dài, nhưng đó là một chặng đường với nhiều sự kiện, nhiều dấu ấn, ghi đậm quá trình xây dựng và trưởng thành của Hội.

Hội Đông y tỉnh Hà Giang hôm nay đã thực sự trở thành mái nhà chung, gắn bó bao thế hệ thầy thuốc Y, Bác sỹ y học cổ truyền, những thế hệ lương y, ông lang, bà mế và đông đảo đội ngũ cán bộ, hội viên chính thức, hội viên danh dự cũng như hội viên liên kết với tình yêu, lòng nhiệt tình, sự sáng tạo đã chung tay xây đắp nền đông y tỉnh nhà, đóng góp nhiều công lao to lớn vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. 30 năm qua cũng là một chặng đường âm thầm hy sinh, cống hiến, bền bỉ phấn đấu không mệt mỏi của hàng nghìn cán bộ, hội viên hội đông y các thế hệ, để làm nên một truyền thống, một niềm tự hào, tạo dựng một niềm tin đối với các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang.

Với sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, sự cố gắng, nỗ lực của ngành y tế, MTTQ và sự quan tâm của cấp ủy chính quyền các cấp, chỉ trong thời gian 01 năm (từ năm 1992 đến tháng 5/1993), Hội đã tập hợp và kết nạp được 367 hội viên là các ông lang, bà mế (Địa bàn khu vực thị xã Hà giang: 35 hội viên, địa bàn khu vực huyện Vị Xuyên: 41 hội viên, Bắc Quang: 58 hội viên, Bắc Mê: 35 hội viên, Su Phì: 25 hội viên, Đồng Văn: 28 hội viên, Yên Minh: 40 hội viên, Quản Bạ: 38 hội viên, Mèo Vạc: 32 hội viên, Xín Mần: 35 hội viên). Như vậy trên phạm vi toàn tỉnh đã có đội ngũ hội viên tự nguyện tham gia hoạt động hội, trên cơ sở bước đầu hội hoạt động theo Điều lệ Hội và sự chỉ đạo của UBND tỉnh.

Công tác phòng, chống dịch bệnh covi-19: Hội Đông y các cấp đã phối hợp cùng y tế cơ sở thực hiện trên 30.000 lượt truyền thông với tổng số trên 60.000 lượt người nghe. Hỗ trợ Trung tâm y tế huyện, UBND Thị trấn các trang thiết bị, nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch, tham gia ủng hộ các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do Trung ương Hội phát động với tổng số tiền là 14.900.000đ, kêu gọi và ủng hộ phòng, chống Covid-19 cho cán bộ y tế và bệnh nhân nhu yếu phẩm trị giá 150 triệu đồng.

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, động viên, khích lệ cán bộ, hội viên Hội Đông y thi đua lập thành tích, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Hội đề ra. Biểu dương và nhân rộng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội, có cách làm hay, sáng tạo, những mô hình mới mang lại hiệu quả, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho nhân dân bằng Y học cổ truyền.

Với những thành tích tiêu biểu của Hội Đông y tỉnh trong 30 năm phấn đấu và trưởng thành đã được Trung ương Hội Đông y Việt Nam, UBND tỉnh, UBMMTQ tỉnh tặng thưởng phần thưởng cao quí như: 04 Cờ thi đua của Trung ương Hội Đông y Việt Nam; 09 Bằng khen của Trung ương Hội Đông y Việt Nam; 01 Bằng khen của Liên Hiệp Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam; 13 Bằng khen của UBND tỉnh Hà Giang; 01 Bằng khen của UBMTTQ VN tỉnh Hà Giang.

Bộ y tế phong tặng danh hiệu Hải thượng Lãn ông cho 01 cá nhân, Trung ương hội tặng thưởng danh hiệu “Thầy thuốc Đông y tiêu biểu” cho 04 cá nhân ; Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen cho 01 cá nhânĐảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền 2011-2015”, UBND tỉnh phong tặng “Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh” cho 01 cá nhân... và nhiều hình thức khen thướng khác cho các tập thể và cán bộ, hội viên của hội.

Thanh Thủy