Thứ sáu, Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Vừ Chúng Pó sản xuất, chăn nuôi giỏi

14/08/2015 16:49

Tại Đại hội Thi đua yêu nước huyện Đồng Văn lần thứ IV vừa qua, khi anh Vừ Chúng Pó, thôn Đoàn Kết, xã Sủng Là kết thúc bài tham luận, cả hội trường như muốn “nổ tung” bởi những tràng vỗ tay không ngớt dành cho anh, không chỉ bởi kết quả thu được khi thực hiện mô hình nuôi bò vỗ béo, mà còn dành cho cách anh diễn đạt mộc mạc, chân chất, dễ nghe, dễ hiểu, dễ làm theo của anh.

Năm 2009, anh Vừ Chúng Pó xây dựng gia đình, khi đó gia đình có hai vợ chồng trẻ và mẹ già, thu nhập chủ yếu dựa vào diện tích 2 kg ngô giống, đời sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn, gia đình luôn là đối tượng hộ nghèo. Không cam chịu đói nghèo, được tuyên truyền qua đài, báo và các phương tiện thông tin đại chúng, thực hiện Lời căn dặn của Bác Hồ khi Người lên thăm Hà Giang về chăn nuôi tăng thu nhập, lấy phân bón cho cây trồng. Năm 2011, anh đã quyết định vay vốn chăn nuôi bò, nuôi lợn vỗ béo, nuôi ong lấy mật. Anh Pó cho biết: Trong 4 năm, từ năm 2011 đến năm 2014, mỗi năm gia đình anh nuôi 3 con bò vỗ béo trong 6 tháng. Thức ăn chính là cỏ voi do gia đình trồng và tận dụng nguồn cỏ rừng, bổ sung thêm thức ăn tinh bột ngô, trung bình 2 tạ ngô/con, tương đương 2 triệu đồng. Khi mua một con bò khoảng 20 triệu đồng, chi phí vỗ béo hết 6 triệu đồng, bán được 35 - 40 triệu đồng/con, trừ chi phí cho nhu nhập khoảng 9 triệu đồng/con. Mỗi năm, một mô hình nuôi bò vỗ béo quy mô 3 con cho thu nhập 27 triệu đồng. Cùng với nuôi bò vỗ béo, gia đình anh Pó còn nuôi lợn, nuôi ong mang lại thu nhập khá. Mỗi năm gia đình anh xuất bán từ 3 đến 4 con lợn thịt, thu nhập khoảng 10 đến 13 triệu đồng/năm. 25 tổ ong lấy mật trong 4 năm, trừ công lao động gia đình anh thu khoảng 100 - 120 triệu đồng.

Góp sức cùng chồng trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, từng bước đủ ăn và khá giả, vợ anh đã học và làm nghề nghề may quần, áo bán cho đồng bào dân tộc Mông tại địa phương và các chợ phiên Đồng Văn, Yên Minh, Lũng Hồ, Quản Bạ, Lũng Cú, mỗi phiên chợ lãi khoảng 300 - 500 nghìn đồng, trung bình mỗi tháng thu được khoảng 3,5 triệu đồng, đủ lo cho sinh hoạt cả gia đình trong tháng.

Anh Pó cho biết thêm: Hiện tại gia đình anh thu nhập ổn định khoảng 90 -110 triệu đồng/năm. Tuy chưa khá giàu nhưng cơ bản đáp ứng được nhu cầu cuộc sống gia đình, 2 con anh được học hành đầy đủ, ngoài phát triển kinh tế, anh còn tham gia làm cán bộ không chuyên trách xã, tự bỏ tiền đi học đại học để nâng cao hiểu biết và trình độ chuyên môn áp dụng vào thực tiễn cuộc sống.

Đồng chí Hoàng Văn Thịnh, Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn cho biết: Vừ Chúng Pó là cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của xã Sủng Là, của huyện Đồng Văn giai đoạn 2011 – 2015. Mô hình nuôi bò, lợn vỗ béo, nuôi ong lấy mật mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện các mô hình của anh không chỉ được nhân rộng trong xã mà đang được áp dụng tại những nơi có điều kiện thuận lợi trong huyện.

Nguồn tin: baohagiang.vn