Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Tin tức, sự kiện

Họp Hội đồng xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể

19/12/2017 10:53

Ngày 12/12, Hội đồng xét tặng danh hiệu nghệ nhân trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh đã tổ chức họp xét các hồ sơ đề nghị tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú trên địa bàn tỉnh.

Họp Hội đồng xét tặng danh hiệu Nghệ nhân tỉnh Hà Giang lần thứ II

(Nguồn: baohagiang.vn)

Thực hiện Nghị định số 62/2014/NĐ-CP ngày 25/6/2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh  hiệu  Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể và và Kế hoạch xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể lần II, năm 2018 ban hành kèm theo Quyết định số 3255/QĐ-BVHTT&DL ngày 16.9.2016 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh ta đã thành lập Hội đồng xét tặng cấp tỉnh và triển khai các bước đúng quy trình, quy định.

Tính đến hết ngày 30.11.2017, Hội đồng xét tặng của tỉnh đã tiếp nhận được 24 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú”. Sau khi nghe Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch - cơ quan thường trực của Hội đồng báo cáo nội dung từng hồ sơ đề nghị xét tặng và qua thảo luận, đối chiếu với các điều kiện, tiêu chuẩn quy định, Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu. Kết quả Hội đồng xét tặng cấp tỉnh đã lựa chọn được 10 hồ sơ để đề nghị Hội đồng cấp bộ xem xét, đề nghị phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú”. Đây là những cá nhân có tài năng, nghề nghiệp đặc biệt xuất sắc, đang nắm giữ, truyền dạy, có cống hiến to lớn, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh.

Danh sách các cá nhân được Hội đồng cấp tỉnh nhất trí trình Hội đồng cấp bộ như sau:

* Về loại hình di sản văn hóa phi vật thể nắm giữ là ‘Nghệ thuật trình diễn dân gian” và “Tập quán xã hội - tín ngưỡng”, “ Tri thức dân gian” có 01 cá nhân:

1. Ông Lù Xín Vần - thôn Cóc Sọc, xã Pố Lồ,  huyện Hoàng Su Phì.

* Về loại hình di sản văn hóa phi vật thể nắm giữ là ‘Nghệ thuật trình diễn dân gian” và “Tập quán xã hội - tín ngưỡng” có 01 cá nhân:

1. Ông Hoàng Văn Pi - thôn Quyền,  xã Xuân Giang,  huyện Quang Bình;

* Về loại hình di sản văn hóa phi vật thể nắm giữ là  “Tập quán xã hội - tín ngưỡng” và “Ngữ văn dân gian” có 04  cá nhân:

1. Bà Nguyễn Thị Thình - thôn Nà Đon, xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh;

2. Ông Ly Chính Thanh - thôn Cum Pu, xã Bản Phùng, huyện Hoàng Su Phì;

3. Ông Triệu Chòi Hín - thôn Tân Phong, xã Hồ Thầu,  huyện Hoàng Su Phì;

4. Ông Triệu Chòi Quyên - thôn Tân Minh,  xã Hồ Thầu,  huyện Hoàng Su Phì.

* Về loại hình di sản văn hóa phi vật thể nắm giữ là ‘Nghệ thuật trình diễn dân gian”  có 04 cá nhân:

1. Ông Vàng Chá Thào - Thôn Chúng Pả A, xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn;

2. Ông Hoàng Văn Sơn - thôn Khau Lý, xã Đông Minh, huyện Yên Minh;

3. Ông Hoàng Tiến Sung - thôn Trung Thành, xã Bằng Lang, huyện Quang Bình;

4.  Bà Nguyễn Thị Định - thôn Tân Tiến, xã Phương Độ, Thành phố Hà Giang.

Hoàng Quân