Thứ bảy, Ngày 4 Tháng 5 Năm 2024

Tin tức, sự kiện

Tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2017

06/11/2017 14:58

Việc tổ chức tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu là hoạt động nhằm tôn vinh những tấm gương con em các dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tiêu biểu trong học tập và rèn luyện; tạo sức lan tỏa, đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, rèn luyện của học sinh, sinh viên DTTS, góp phần đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho vùng dân tộc và miền núi.

Sáng ngày 4/11/2017, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tiêu biểu năm 2017. Dự buổi lễ có các đồng chí: Trương Hòa Bình – Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ; Phùng Quốc Hiển - Phó Chủ tịch Quốc hội; Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Hà Ngọc Chiến - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Đỗ Văn Chiến - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Thào Xuân Sùng - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Đức Lợi - Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong việc đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển đất nước, cũng là cơ hội để các em được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, từ đó có thêm động lực phấn đấu trở thành những công dân ưu tú góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Tại buổi lễ có 161 gương mặt xuất sắc được tuyên dương là những tấm gương đại diện 50/63 tỉnh, thành phố trên cả nước; thuộc thành phần 26 dân tộc thiểu số (Ê Đê, Hoa, Nùng, Tày, Thái, Thổ, Mông, Mường, Sán Dìu, Dao, Bố Y, Chăm, Khmer, Lào, Pà Thẻn, Dáy, Cơ Tu, Tà Ôi, Ngái, Cống, Gié Triêng, La Ha, La Hủ, Chứt, Ba Na, Gia Rai). Trong đó có 13 học sinh dân tộc thiểu số rất ít người được tuyên dương; có 95 em đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2016-2017; 62 em đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia được xét vào đại học; 4 em đạt huy chương trong các cuộc thi đấu thể thao khu vực Đông Nam Á và Châu Á.

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số. Ảnh: Báo Nhân dân

Tỉnh Hà Giang có 04 học sinh điển hình đạt kết quả xuất sắc được góp mặt tham dự tại Lễ tuyên dương, đó là:

1. Em Lưu Thị Minh Ngọc – Nguyên học sinh Trường THPT Chuyên Hà Giang, dân tộc Nùng, quê ở thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, là thủ khoa khối B của tỉnh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2016-2017 với điểm số 3 môn thi đạt 29,35 điểm, được xét tuyển vào Đại học Y Hà Nội;

2. Em Sùng Thị Chấu – Nguyên học sinh Trường PTDT nội trú THCS & THPT Yên Minh, dân tộc Mông, quê  ở thôn Cán Hồ, xã Thái An, huyện Quản Bạ, đạt giải Ba môn Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia; hiện là sinh viên Đại học Luật Hà Nội.

3. Em Vương Minh Khánh – Học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc, dân tộc Bố Y, quê ở xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, đã đạt giải Khuyến Khích môn Ngữ Văn trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia.

4. Em Phù Thái Việt -  Nguyên Vận động viên Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Hà Giang, dân tộc Pà Thẻn, giành Huy chương Đồng Pencak Silat khu vực Đông Nam Á, hiện là sinh viên Trường Đại học Thể dục Thể thao Bác Ninh.

Lưu Thị Minh Ngọc tại Lễ tuyên dương (Ảnh: Báo điện tử của Bộ VHTT&DL)

Hoàng Quân